การกรองหรือการถ่ายไวน์

การกรองมีจุดประสงค์เพื่อแยกเอากากผลไม้ออกจากไวน์ไว้ต่างหาก ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ไวน์ใสในขั้นต้น ถ้าหากทำไวน์ในปริมาณเล็กน้อยอาจจะกรองเพียงครั้งเดียว เมื่อสิ้นสุดขบวนการหมัก หรือได้รสชาติของไวน์ตามที่ต้องการแล้ว โดยการใช้ผ้าขาวกรองบางแยกเอากากออก ถ้ามีไวน์มากจะกรองสองครั้งเพื่อให้ไวน์ใสยิ่งขึ้นอีก จากกรองครั้งแรกเมื่อหมักไวน์ให้ 4-5 วัน หรือไม่เกิน 1 อาทิตย์ โดยครั้งแรกกรองด้วยผ้าขาวบางเอากากหรือเปลือกผลไม้ออกทิ้งไป แล้วเอาเฉพาะน้ำใส่ถังหมักตามเดิมเพื่อหมักต่อไป การกรองครั้งแรกเพื่อไม่ให้เกิดการสลายตัวของเชื้อยีสต์ ซึ่งจะทำให้เกิดกลิ่นรสแปลกปลอมขึ้นมา และเพื่อป้องกันยีสต์ที่สลายตัวแล้วจะเพิ่มธาตุอาหารแก่จุลินทรีย์อื่นๆ ที่อาจทำให้ไวน์เสีย ส่วนการกรองครั้งที่สองจะกรองเมื่อได้รสชาติของไวน์ที่ต้องการและจุดประสงค์เพื่อยุติการหมัก การกรองครั้งนี้อาจะใช้ผ้าหนากว่าครั้งแรก กรองให้ไวน์ใสที่สุดเท่าที่จะใสได้ การกรองด้วยผ้าใสควรกรองโดยไม่ปิดผ้า ปล่อยให้ไวน์ไหลลงมาเอง แต่ละครั้งเมื่อถ่ายไวน์เสร็จควรเติมเมตาไบซัลไฟต์อย่างน้อย 25-30 รอบต่อนาที ทุกครั้ง

การถ่ายไวน์ไปมาเพื่อที่จะกำจัดตะกอนหรือทำให้ไวน์ใส บางทีอาจจำเป็นต้องทำหลายครั้งขึ้นอยู่กับปริมาณตะกอนที่เกิดขึ้น การถ่ายไวน์ไปมาหลายครั้งก็จะเสี่ยงต่อการทำให้ไวน์ถูกอากาศมากขึ้นทุกครั้งดังนั้นการกรองหรือถ่ายไวน์โดยเสี่ยงไม่ให้ถูกอากาศมากอาจต้องใช้กาลักน้ำ เวลาจะถ่ายภาชนะที่มีไวน์อยู่เต็มควรวางให้สูงกว่าภาชนะที่จะใช้ถ่ายเล็กน้อย เวลาจะถ่ายไวน์ต้องทำด้วยความระมัดระวังอย่าไปรบกวนตะกอนที่นอนก้นอยู่ (สันติ, 2530)


[ << back ] [ กลับ ] [ next >> ]