กระบวนการผลิตไวน์

ในการผลิตไวน์จำเป็นต้องอาศัยผลไม้และยีสต์ เทคโนโลยีการหมัก ความรู้ทางด้านชีววิทยา ชีวเคมี และคณิตศาสตร์ การคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสม การหมักอาจใช้ยีสต์บริสุทธิ์ ยีสต์สายพันธุ์ที่เหมาะสมมักอยู่ในตระกูล Saccharomyces โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อยีสต์ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ Saccharomyces cerevisiae

รูปที่ 1 กระบวนการผลิตไวน์ผลไม้

ขั้นตอนในการทำไวน์์

  1. การคัดเลือกผลไม้
  2. การทำความสะอาดผลไม้
  3. การสกัดหรือคั้นน้ำผลไม้
  4. การปรับความหวานของน้ำผลไม้
  5. การปรับพีเอชของน้ำผลไม้
  6. การเติมธาตุอาหารเสริม
  7. การกำจัดจุลินทรีย์ในน้ำผลไม้
  8. การเตรียมยีสต์เริ่มต้น
  1. การเติมยีสต์เริ่มต้น
  2. การหมักไวน์
  3. การทำให้ไวน์ใส
  4. การกรองหรือการถ่ายไวน์
  5. การหยุดการหมัก
  6. การบ่มไวน์
  7. การบรรจุขวด
  8. การปิดฉลาก