การคำนวณปริมาณกรดที่เติมในน้ำผลไม้ เชิงวิทยาศาสตร์

 

วิธีการ

กรณีน้ำผลไม้ที่ใช้หมักมีปริมาณมาก ๆ เช่น 18 ลิตร หรือมากกว่า จะใช้วิธีการ คือ

  1. ตวงน้ำผลไม้มาประมาณ 500 มิลลิลิตร (ต้องทำให้เย็นก่อน)
  2. ชั่งกรดมะนาวประมาณ 10 กรัม
  3. เติมกรดมะนาว พร้อมวัดความเป็นกรดให้ได้เท่ากับ 3.5 ด้วยเครื่องพีเอช มิเตอร์
  4. นำกรดที่เหลือไปชั่ง เช่น เหลือ 8 กรัม จะทราบปริมาณที่ใช้ไป เท่ากับ 2 กรัม
  5. เทียบบัญญัติไตรยางค์ ดังนี้

 

 

ดังนั้นต้องเติมกรดกรดมะนาวจำนวน 2 กรัม ลงในน้ำหมักไวน์ 1800 มิลลิลิตร จำนวน 7.2 กรัมจึงจะทำให้ความเป็นกรดเท่ากับ 3.5 ถ้าไม่ถึงก็ปรับเพียงเล็กน้อย


กลับ