ตัวอย่างการปรับความหวานของน้ำผลไม้ด้วยวิธีเพียร์สัน สแควร์

ตัวอย่างการคำนวณปริมาณน้ำตาลที่จะต้องเติมในน้ำสับปะรด จำนวน 18 ลิตร (ปริมาตรน้ำหมักที่ใช้หมักร้อยละ 90 สำหรับหมักในถังขนาด 20 ลิตร) ในที่นี้ต้องการความหวานเท่ากับ 18 ( brix) หรือมีปริมาณน้ำตาลของร้อยละ 18

วิธีการ

  1. นำน้ำสับปะรดที่ผ่านการเจือจางแล้ว (ในสภาพอุณหภูมิปกติ) มาหยดลงบนผิวของเครื่องวัดปริมาณน้ำตาล ปิดฝาครอบ
  2. ส่องดูด้วยตา ให้ระดับที่เป็นสีขาว เช่น อ่านได้ที่ระดับ 10 (เท่ากับ 10 % หรือ 10 องศาบริกซ์)
  3. คำนวณด้วยวิธีวิธี เพียร์สัน สแควร์

กำหนดให้ : ต้องการไวน์สับปะรด ความหวาน 18 องศาบริกซ์ และกำหนด ความหวานของน้ำตาล เป็น 100 % หรือ 100 องศาบริกซ์

 

ถ้าต้องการน้ำหมักปริมาณ 18 ลิตร จะต้องใช้ปริมาณน้ำผลไม้และน้ำตาลดังนี้

 

ถ้าจะทำไวน์น้ำผึ้ง จะใช้ เพียร์สัน สแควร์ ได้ไหม ???

คำตอบ

จะทำอย่างไร ???

คำตอบ

กลับ