ตัวอย่างการคำนวณปริมาณน้ำตาลที่จะต้องเติมในน้ำสับปะรด จำนวน 18 ลิตร (ปริมาตรน้ำหมักที่ใช้หมักร้อยละ 90 สำหรับหมักในถังขนาด 20 ลิตร) ในที่นี้ต้องการความหวานเท่ากับ 18 (๐ brix) หรือมีปริมาณน้ำตาลของร้อยละ 18
กำหนดให้ : ต้องการไวน์สับปะรด ความหวาน 18 องศาบริกซ์ และกำหนด ความหวานของน้ำตาล เป็น 100 % หรือ 100 องศาบริกซ์
ถ้าต้องการน้ำหมักปริมาณ 18 ลิตร จะต้องใช้ปริมาณน้ำผลไม้และน้ำตาลดังนี้
ถ้าจะทำไวน์น้ำผึ้ง จะใช้ เพียร์สัน สแควร์ ได้ไหม ???
จะทำอย่างไร ???