การบรรจุขวด

การบรรจุขวดเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการผลิตไวน์เช่นกัน ต้องทำด้วยความระมัดระวัง ข้อควรพิจารณาที่สำคัญในการบรรจุไวน์ มีดังนี้ (สุวิทย์, 2544) คือ

  1. การเลือกชนิดของขวด สีของขวดไวน์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึง ไวน์ที่อยู่ในขวดสีเข้มจะสามารถป้องกันการเปลี่ยนแปลงสีหรือจางลงได้ เช่น "ขวดสีเขียว" "ขวดสีน้ำตาล" ควรเป็นขวดคอยาว
  2. การล้างและฆ่าเชื้อโรค ขวดทุกใบควรทำความสะอาดอย่างดี ด้วยน้ำยาล้าง โดยใช้แปรงขัดให้ทั่ว แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วคว่ำไว้ การฆ่าเชื้อสามารถใช้ได้ทั้งวิธีการใช้สารเคมีโดยแช่ในสารละลายผสมระหว่างสารละลายโปแตสเซียมเมทาไบซัลไฟท์ ร้อยละ 1 กับสารละลายกรดซิตริกร้อยละ 1 ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วจึงล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง และการใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อโดยการลวกขวดด้วยน้ำร้อนแล้วคว่ำให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาใช้ การลวกนี้จะรวมถึง "ฝาขวด" หรือ "จุกค๊อก" ที่จะใช้ปิดผนึก สายยางที่ใช้ถ่ายไวน์ด้วย

การถ่ายไวน์ลงในขวดจะใช้วิธีกาลักน้ำ โดยพยายามให้ไวน์สัมผัสกับอากาศน้อยที่สุด บรรจุให้เต็มขวด แล้วรีบผนึกขวดด้วย"เครื่องปิดผนึก" ทันที ตามด้วยปิด "ฟิล์มหด" เพื่อความสวยงาม


[ << back ] [ กลับ ] [ next >> ]