การเติมยีสต์ในการหมัก

ปริมาณเชื้อยีสต์เริ่มต้นที่ใช้จะใช้ปริมาณร้อยละ 1 - 10 ของน้ำผลไม้ที่ใช้ทำไวน์ เช่น น้ำผลไม้ที่จะใช้ทำไวน์ปริมาณ 10 ลิตร จะต้องใช้เชื้อยีสต์เริ่มต้นปริมาณ 100 มิลลิลิตร ถึง 1 ลิตร เติมลงในน้ำผลไม้ดังกล่าว ปิดฝาภาชนะหมักให้เรียบร้อย ฝาภาชนะหมักควรเป็นวัสดุที่แก๊ซสามารถซึมผ่านออกมาด้านนอก เช่น ผ้า สำลี หรือการใช้ airlock เป็นต้น

ภาชนะที่ใช้ในการหมัก

ภาชนะที่ใช้อาจเป็นแก้ว ถังไม้ หรือไห ไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นโลหะหรือพลาสติก และควรเป็นภาชนะปากแคบ ก่อนใช้ต้องล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

การบรรจุน้ำผลไม้ใส่ภาชนะหมัก

น้ำผลไม้ที่ผ่านการฆ่าเชื้อโดยการใช้ความร้อน จะบรรจุลงภาชนะหมักขณะที่ยังร้อนอยู่ทันที ส่วนการฆ่าเชื้อโดยใช้สารเคมีจะบรรจุน้ำผลไม้ใส่ภาชนะก่อนแล้วจึงเติมสารเคมีลงไป ทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนเติมเชื้อยีสต์สำหรับหมัก การบรรจุน้ำผลไม้ใส่ภาชนะจะใส่ลงไปร้อยละ 90 ของภาชนะหมัก โดยเหลือส่วนที่ว่างเพื่อป้องกันฟองที่เกิดจากการหมักล้นออกมา ถ้าหากใส่น้อยเกินไปจะทำให้มีปริมาณออกซิเจนในภาชนะหมักมากเกินไปสำหรับการหมัก


[ << back ] [ กลับ ] [ next >> ]