การปรับความหวานของน้ำผลไม้
- ปริมาณน้ำตาลต้องอยู่ในช่วงร้อยละ 20 - 25 (200 กรัม - 250 กรัมต่อน้ำหมักไวน์ 1 ลิตร)
- กรณีน้ำผลไม้ไม่มีความหวานเลย เช่น กระเจี๊ยบ จันเทศน์ == ให้เติมน้ำตาลลงไป 200 กรัมต่อน้ำผลไม้ 1 ลิตร ได้เลย หมักแล้วได้ แอลกอฮอล์ 10 - 12.5 ดีกรี
- กรณีน้ำผลไม้มีความอยู่ เช่น น้ำสับปะรด หากเติมน้ำตาลแบบกระเจี๊ยบ จะเกิดอะไรขึ้น ?????
ต้องใช้เครื่องมือที่ใช้วัดความหวานของน้ำตาลเรียกว่า "รีแฟรกโตมิเตอร์ (refractometer)" โดยมีหน่วยเป็นองศาบริกซ์ (๐ brix)
ตัวอย่างการปรับความหวานของน้ำผลไม้ด้วยวิธีเพียร์สัน สแควร์