อาจารย์และนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหารเข้าศึกษาดูงานด้านการตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมงสุราษฎร์ธานี

วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2567 อาจารย์ประจำคณะอุตสาหกรรมเกษตร มทร.ศรีวิชัย นำโดย ผศ.อภิญญา วณิชพันธุ์ พร้อมด้วย รศ.กิตติภูมิ ศุภลักษณ์ปัญญา นำนักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร จากรายวิชาการควบคุมคุณภาพอาหาร ประจำภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2567 เข้าศึกษาดูงานการตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมง ณ ศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมงสุราษฎร์ธานี ตำบลท่าข้าม อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี การศึกษาดูงานดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมงและเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยจากหน่วยงานที่มีหน้าที่ควบคุม ตรวจสอบ กำกับดูแลและให้การรับรองคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าประมง ด้วยกระบวนการทางจุลินทรีย์ เคมี และกายภาพ ให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง ในการศึกษาดูงานครั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์จาก ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมงสุราษฎร์ธานี นางธีรยา สรรพวรพงษ์ ที่ให้ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษา รวมทั้ง ศิษย์เก่าคณะอุตสาหกรรมเกษตร มทร.ศรีวิชัย คุณประทุมวัลย์ เจริญพร นักวิชาการผลิตภัณฑ์อาหาร (ชำนาญการพิเศษ) และคณะทำงาน ร่วมบรรยาย สาธิต และนำชมห้องปฏิบัติการ การตรวจวิเคราะห์ยาปฏิชีวนะ Oxolinic Acid ด้วยเครื่อง HPLC, การตรวจวิเคราะห์ Cadmium (Cd) ด้วยเครื่อง Atomic Absorption Spectrophotometer (AAS) ระบบ Graphite furnace และการตรวจวิเคราะห์ Mercury (Hg) ด้วยเครื่อง Mercury Analyzer ในสินค้าประมง ตามลำดับ