เมื่อวันพุธ ที่ 4 ธันวาคม 2567 คณะนักวิจัย คณะอุตสาหกรรมเกษตร มทร.ศรีวิชัย นำโดย ผศ.ดร.สุภาษิต ชูกลิ่น หัวหน้าโครงการวิจัย ผศ.ดร.ศิรินาถ ศรีอ่อนนวล ผศ.ดร.ธณิกานต์ ธรสินธุ์ ผศ.ดร.สุธาสินี ทองนอก ผู้ร่วมวิจัย นายอุเทน ณ พัทลุง ผู้ช่วยวิจัย และนายสันติภาพ เพชรคง ผู้ช่วยวิทยากร ได้ดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี โครงการวิจัยเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลดโซเดียมและเสริมโปรตีนจากแป้งข้าวกล้องเม็ดฝ้าย 62 งบประมาณ ววน.67 แก่เกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านหนองคล้าสามัคคี ครูและนักเรียน โรงเรียนวัดทุ่งควายพัฒนศึกษา ณ อาคารเอนกประสงค์ โรงเรียนวัดทุ่งควายพัฒนศึกษา ต.เขาโร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยได้รับเกียรติจากนางดารุณี สุวรรณชาตรี ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรม ซึ่งผลจากการดำเนินการฯ ทำให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้เรื่องคุณค่าโภชนาการข้าวพื้นเมืองและการแปรรูปข้าวฯ ด้วยกระบวนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอบแห้งจากแป้งข้าวกล้องเม็ดฝ้าย 62 ลดโซเดียมเสริมโปรตีนผงถั่วเหลืองและทดสอบชิมผลิตภัณฑ์เมนูบะหมี่ฯ ชาบูน้ำดำ ทำให้สามารถนำไปช่วยเพิ่มมูลค่าข้าวฯ และประกอบอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ต่อไป